Welcome to www.prc-consult.com, or Short Name Called PRC
Welcome to PRC

ข่าวสาร

ห้องแห่งความลับ กับ "ธนาคารแห่งประเทศไทย

Published Date : 19/03/2019

ธนาคารแห่งประเทศไทย, ธนาคารกลาง,แบงค์ชาติหลายคนอาจจะเรียกต่างกัน และก็มีหลายคนเช่นกันที่อาจจะยังไม่รู้หน้าที่ที่แท้จริง จึงทำให้เกิดสถานที่แจกจ่ายความรู้ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รู้หน้าที่ พร้อมกับประวัติศาสตร์ของที่แห่งนี้โดยใช้ชื่อว่า "Bank of Thailand Learning Center" หรือเรียกง่ายๆว่า "BOT Learning Center" หรือถ้าง่ายไปกว่านั้นก็คือ "ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย"

ที่ตรงนี้ในสมัยโน้นนนนน เป็นโรงพิมพ์ธนบัตรบางขุนพรหม ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2512 เป็นต้นมา แต่ก็ต้องมายุติลงเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปเราใช้เงินกันเป็นว่าเล่น เอ้ยยย! ใช้เงินกันเยอะขึ้นจึงทำให้โรงพิมพ์ธนบัตรแห่งนี้เริ่มไม่ตอบโจทย์จึงได้ย้ายไปสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่ โรงพิมพ์ธนบัตร อำเภอนครชัยศรี จ.นครปฐม มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2550ที่แห่งนี้จึงเหมือน คุณลุงอินดี้ในสายตาของใครหลายคนที่อาจจะไม่มีฟังก์ชั่นใหม่ๆแต่ก็ยังเท่ห์เก๋าและดูมีสไตล์ที่ยังแข็งแรง และบึกบึน

เก๋ไก๋ขนาดนี้ จะถูกทิ้งให้คุณลุงของเราอยู่นิ่งๆได้อย่างไร และในวาระฉลองวาระครบรอบ 75 ปี ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงได้ปลุกคุณลุงให้ขึ้นมามีชีวิตชีวาอีกครั้งด้วยโจทย์ที่ยิ่งใหญ่"ทำให้ที่ลับ กลายเป็นที่แจ้ง"

"ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย" แบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ มีทั้งหมด 4 ชั้น ในแต่ละชั้นจะบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นมาของการผลิตเงินตราในแต่ละยุคสมัย ตั้งแต่ในสมัยที่นำของมาแลกเปลี่ยนกัน เงินเหรียญแรกของโลก ธนบัตรใบแรกของไทยธนบัตรที่ผลิตในประเทศไทยใบแรกไปจนถึงธนบัตรที่ระลึกในโอกาศต่างๆโดยในแต่ละชั้นก็จะมีข้อความอธิบาย อินเตอร์แอคทีฟ ไว้ให้กดกันอย่างสนุกสนาน และที่สำคัญไม่ต้องกลัวว่าจะไม่รู้เรื่องเพราะที่นี่มีบริการเจ้าหน้าที่นำชมเป็นรอบๆด้วย ในแต่ละรอบจะใช้ชมเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

อีกหนึ่งจุดที่เป็นสวรรค์ของคนชอบหนังสือก็คือ"ห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย" ที่สามารถยืมหนังสือได้จากห้องสมุดชั้นนำทั่วโลก มีห้องประชุม ห้องค้นคว้า พร้อมกับ ที่ชาร์จแบต เอ้ยๆๆๆ ขอเรียกว่า co-working space ดีกว่า และที่สำคัญก็คือ วิวที่ยิ่งใหญ่ ! ใหญ่จริงๆ เฟรมคอนเฟิร์ม 555555 เพราะมันคือวิวสะพานพระราม8 ที่เรามองผ่านกระจกบานใหญ่ใต้เพดานสูง อลังการจริงๆ โดยส่วนนี้เปิดบริการตั้งแต่ 9.30-20.00 น.

เดินมาเยอะ ได้ความรู้ก็แยะ ถ้าใครยังอยากชิล จะมาขอนั่งเกะกะแถวนี้ต่อกับร้านกาแฟชั้นล่างสุดสงบเสงี่ยม ริมฝั่งน้ำ นั่งมองเรือลอยไปมา ก็ชิลใช่เล่น มันสุดยอดจริงๆ ที่เราได้เห็นห้องที่ลับสุดยอดวิธีการคิดแบบ การเขียนแบบ การตีพิมพ์แม้แต่วิธีการเข้าห้อง "มั่นคง" ก็ไม่ธรรมดาใครอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมอย่าลืมชมรายการ "line กนก" วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม 2561

และพิเศษสุดๆกับแขกรับเชิญเด็กอัจฉริยะ น้องอั่งเปา แฟนพันธุ์แท้ธนบัตรไทย เด็กน้อยที่มีความรู้ในเรื่องของธนบัตรไทยอย่างน่าเหลือเชื่อ รับรองว่าคุณจะต้องอึ้ง ทึ่ง ไปกับความสามารถในการจดจำของหนูน้อยคนนี้ ..ห้ามพลาด LINEกนก อาทิตย์นี้ เวลา 20.00 น. ทาง Nation tv 22